Đam Mê Công Nghệ
Image default
Tin tức

CPU NVIDIA: Hiệu suất mạnh gấp đôi AMD và Intel với cùng công suất

Bạn có biết rằng NVIDIA không chỉ sản xuất GPU mà còn tự sản xuất CPU dựa trên kiến trúc ARM để cung cấp hệ thống đồng bộ cho trung tâm dữ liệu, máy chủ và siêu máy tính? CPU Grace mới nhất của NVIDIA đã chứng minh hiệu suất gấp đôi so với CPU x86 nhanh nhất của AMD và Intel ở cùng một công suất.

GPU mạnh nhất cho AI và điện toán

NVIDIA đã công bố GPU mạnh nhất cho AI và điện toán, được gọi là GH200. Nó đi kèm với bộ nhớ HBM3e nhanh nhất thế giới và sẽ kết hợp với CPU mới nhất của NVIDIA để tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh, không cần phải sử dụng CPU của Intel hay AMD nữa.

CPU NVIDIA

Những điểm nổi bật của Grace

Một số điểm nổi bật của CPU Grace bao gồm:

  • CPU hiệu suất cao cho HPC và điện toán đám mây
  • Thiết kế siêu chip với tới 144 nhân CPU Arm v9
  • LPDDR5x đầu tiên trên thế giới có bộ nhớ ECC, tổng băng thông 1TB/s
  • Giao diện bộ nhớ 900 GB/s, nhanh hơn 7 lần so với PCIe Gen 5
  • Mật độ đóng gói gấp 2 lần các giải pháp dựa trên DIMM
  • Hiệu suất trên mỗi watt gấp 2 lần so với CPU hàng đầu hiện nay
  • Chạy tất cả các nền tảng và phần mềm NVIDIA, bao gồm RTX, HPC, AI và Omniverse

Tại Hot Chips 2023, Bill Dally – người đứng đầu bộ phận khoa học của NVIDIA, đã so sánh hiệu suất giữa NVIDIA Grace Superchip và các giải pháp cạnh tranh của AMD và Intel. So sánh bao gồm EPYC 9654 của AMD với 96 lõi và 192 luồng, cùng với Intel Xeon Platinum 8480+ có 56 lõi và 112 luồng. Trên một bo mạch chủ, có thể gắn cùng lúc cả hai CPU này, tổng cộng là 192 lõi cho AMD và 112 lõi cho nền tảng Intel.

Hiệu suất vượt trội so với các CPU x86

CPU NVIDIA Grace cung cấp tổng cộng 144 lõi, hỗ trợ bộ nhớ LPDDR5X lên tới 960 GB với băng thông lên tới 1TB/s và có tổng công suất 500W. Các thông số kỹ thuật bổ sung bao gồm 117 MB bộ đệm L3 và 58 làn Gen5, tất cả đều sử dụng nút xử lý TSMC 4N.

NVIDIA đã lựa chọn nhiều ứng dụng máy chủ để đánh giá hiệu suất, bao gồm Weather WRF, MD CP2K, Climate NEMO, CFD OpenFOAM và Graph Analytics GapBS BFS. Trong tất cả các điểm chuẩn, CPU Grace Superchip của NVIDIA cung cấp hiệu suất tốt hơn tới 40% so với CPU Genoa của AMD và vượt xa CPU Sapphire Rapids của Intel. Đáng chú ý, CPU Grace chỉ sử dụng 500W trong khi hai CPU AMD sử dụng tới 640W.

So sánh hiệu suất càng thú vị hơn khi áp dụng vào các ứng dụng trung tâm dữ liệu quy mô lớn. Với trung tâm dữ liệu 5 MW, siêu chip Grace của NVIDIA có thể đem lại hiệu suất gấp 2.5 lần. Vì vậy, CPU Grace có thể là yếu tố quyết định thay đổi cách chúng ta nhìn nhận không chỉ HPC và AI mà còn cả trung tâm dữ liệu.

Được giới thiệu bởi NVIDIA, “siêu” chip GPU mạnh nhất thế giới đã trở thành tâm điểm chú ý với giá gần tỷ đồng và không phải ai cũng có khả năng mua được.

Nguồn: Đam Mê Công Nghệ

Related posts

[IFA 2023] Lenovo Legion Go ra mắt với màn hình 8.8 inch 144Hz, AMD Ryzen Z1 Series, giá 20.88 triệu đồng

Administrator

Garmin Venu 3 và Venu 3S: Cập nhật tính năng nâng cao, thiết kế đẹp mắt, giá cực tốt

Administrator

Rò rỉ video Galaxy S23 FE, hé lộ thiết kế từ mọi góc độ

Administrator