Đam Mê Công Nghệ
Image default
Game PC

Dùng Age of Empires 2 và kiến, khoa học chứng minh rằng chiến thuật trong phim 300 là “tin chuẩn”

Age of Empires 2 đã được các nhà khoa học nghiên cứu về kiến sử dụng như một giả lập để quan sát tình huống số đông nhỏ chống lại số ít lớn mạnh trong thế giới loài kiến và kết quả của các tình huống đánh nhau.
Một nghiên cứu mới về loài kiến tại Úc đã được các nhà khoa học công bố. Trong đó họ quan sát cuộc chiến giữa 2 loài kiến bao gồm Meat ant có đặc điểm to khỏe nhưng hiền lành và Argentine ant tuy nhỏ nhưng đông đảo và hung tợn.

Dùng Age of Empires 2 và kiến, khoa học chứng minh rằng chiến thuật trong phim 300 là "tin chuẩn"

Theo giải thích của YouTuber chuyên về AOE2 là Spirit of the Law, trong nghiên cứu này thì các nhà khoa học muốn xem xét tình huống đụng độ của 2 loài. Meat ant vốn là loài bản địa của châu Úc và Argentine Ant là loài ngoại lai xâm nhập. Đầu tiên họ đưa ra tình huống giả định khi một nhóm có lợi thế về thể hình nhưng ít về số lượng so với nhóm còn lại nhỏ bé hơn nhưng đông đảo.
Một màn chơi Age of Empires 2 đặc biệt đã được dựng dựa trên chức năng tự tạo bản đồ của game này. Các nhà khoa học đã thả một số lượng lính cho cả 2 bên rồi cho chiến đấu trên các địa hình khác nhau. Kết quả là các đơn vị quân to lớn, máu dày chiếm ưu thế nếu đấu trong một môi trường hẹp. Tuy nhiên khi mang ra đồng trống thì các đơn vị nhỏ nhưng đông đúc rất dễ dàng bao vây tiêu diệt các đối thủ to hơn mình.
Từ kết quả giả lập đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên những con kiến thật theo những địa hình được thiết kế sẵn. Kết quả đã xác nhận chính xác như trên giả lập khi loài Meat ant chỉ có thể chống đỡ kẻ địch khi ở những địa hình dài và hẹp khi chúng chỉ phải chiến đấu ở một hướng. Còn khi ra môi trường thông thoáng chúng sẽ bị đánh bại vì rơi vào tình trạng “thập diện mai phục”.
Tình huống này cũng được thể hiện trong bộ phim 300 nổi tiếng khi vua Leonidas dẫn đầu 300 dũng sĩ thiện chiến của Sparta chặn đứng đội quân Ba Tư đông đảo ở hẻm núi, địa hình vốn có lợi cho bên có cá nhân to khỏe hơn. Mặc dù không chiến thắng nhưng 300 chiến binh đã gây ra thiệt hại lớn gấp nhiều lần cho quân Ba Tư.
Kết quả nghiên cứu về kiến này có ý nghĩa rất quan trọng khi chứng minh rằng loài kiến Meat ant bản địa sẽ gặp nguy hiểm rất lớn nếu phải đối mặt với sự sinh sôi của loài kiến ngoại lai Argentine ant. Nếu xảy ra tranh chấp khu vực sống, loài bản địa dù có to khỏe hơn cũng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt.

Related posts

Game sinh tồn zombie Days of Doom thách thức tài cầm quân và tính kiên nhẫn của game thủ

Administrator

Leo rank như gió với bộ bài Freljord Chinh Phạt ĐTCL 9.5

Administrator

Cốt truyện Genshin Impact: Những manh mối thú vị về Caribert

Administrator

Leave a Comment